Các món ăn ngon chế biến từ muối Tây Ninh

Muối Ớt Tây Ninh

Muối Ớt Tây NinhMuối Tôm Tây Ninh – Đặc Sản Tây Ninh Là hương vị tuyệt vời cơ sở Út Nga chuyên cung cấp sỹ lẽ Muối Tây Ninh tại Bình Dương. Bánh Tráng tại Bình Dương là cơ sở lâu năm có uy tính. Và tin cậy đối với khách hàng tại Bình Dương. Hàng trăm đơn hàng lớn mỗi ngày được cung cấp phía nam. Được đưa đi các tỉnh như Đồng Nai, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Long An …

Các món ăn chế biến từ muối Tây Ninh

Món ngon từ muối Tây Ninh phải kể đến ếch nướng muối ớt, bánh tráng trộn, càng nghẹ rang muối ớt, mì trộn muối ớt, cá nướng muối, tép rang muối ớt cay….

Nhắc đến muối Tây Ninh, người ta nghĩ ngay đến 2 loại muối: Muối ớt Tây NinhMuối tôm Tây Ninh. Hương vị mặn mà, cay cay, phảng phất mang theo hương ngọt dịu của tôm khô. Đây là đặc trưng của muối tôm. Cũng vị mặn, cay nồng, hương thơm đậm là cái vị rất riêng của muối ớt.

Hai loại muối này có vị riêng nhưng phảng phất mang theo điểm gì đó giống nhau. Khiến thực khách “thưởng” qua một lần mà nhớ mãi không thôi.

Thành phần muối Tây Ninh là gì mà nhiều đầu bếp phải lựa chọn nó để chế biến?

Thành phần của muối ớt Tây Ninh là: Muối trắng, đường, mì chính, ớt và một số loại hương liệu truyền thống. Thành phần của muối tôm cũng giống như muối ớt, chỉ thêm vào tôm khô mà thôi. Đây chính là lý do vì sao hai loại muối này “lạ mà quen” với nhau.

Muối Ớt Tây Ninh

Bởi vì muối Tây Ninh không chỉ đơn giản là “muối”, nó là sự pha trộn của các loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Sử dụng nó để chế biến thức ăn, chẳng khác nào 1 công N việc. Chung quy, nó đã có sẵn “thành phần” muối, bột ngọt, đường, ớt, tôm khô,…

Nêm một ít gia vị này vào món ăn, món ngon thêm đậm vị. Đặc biệt là các món nướng, món lẩu cay hay chỉ đơn giản ăn kèm với trái cây. Hãy thử tưởng tượng, một đĩa xoài, cốc chua mà thêm chén muối tôm/muối ớt thì còn gì bằng?

Tại sao chọn muối Tây Ninh để chế biến mà không phải gia vị khác?

Muối Tây Ninh phảng phất mang theo “ma lực” khiến thực khách dùng qua một lần để rồi lưu luyến khó quên. Một điều đặc biệt ở chỗ, một số thực khách mới đầu “ăn qua” muối tôm/muối ớt. Không quen sẽ cảm thấy “phiền chán”, hoài nghi vì sao muối tôm và muối ớt là ĐỆ NHẤT Đặc Sản Tây Ninh.

Nhưng mà, nếu như “kiên nhẫn” thưởng thức lần 2, lần 3 thực khách sẽ NGHIỆN. Lâu lâu không ăn thì lại thèm chảy nước miếng. Có lẽ chính vì “ma lực” kỳ lạ này mà nó lại lọt vào “mắt xanh” của nhiều đầu bếp.

Chưa kể một số món ngon chỉ sử dụng với gia vị này mới cho hương vị “chuẩn không cần chỉnh”. Nếu như thay thế bằng các loại gia vị khác thì món ngon sẽ thiếu đi vài phần đặc trưng.

Cũng giống như mỗi món ăn đặc sắc vùng miền có công thức chế biến riêng và gia vị là một phần trong cách chế biến đó. Nếu như gia vị không đầy đủ thì tất nhiên món ngon sẽ không đem lại “hiệu quả” như mong muốn rồi.

Món ngon được chế biến từ muối Tây Ninh không ăn thử uổng phí một đời

Ếch nướng muối ớt

Muối Tây Ninh
Ếch Nướng Muối Ớt

Nguyên liệu chính của món ngon này là ếch và muối ớt Tây Ninh. Sau khi “xử lý” làm sạch phần thịt ếch. Sử dụng muối ớt thêm một chút hương liệu ướp trực tiếp lên thịt ếch rồi nướng than hồng. Trong quá trình nướng, trở đều tay để thịt ếch vàng giòn, thơm lừng. Vị ngọt của thịt ếch và vị cay cay đặc trưng của muối ớt sẽ khiến bạn khó quên.

Mì trộn muối ớt

Mì Trộn Muối Ớt
Mì Trộn Muối Ớt

Đây là món ăn vặt mới xuất hiện trong một năm trở lại đây và nhanh chóng trở thành “trào lưu” trong đất Sài Thành. Tuy bây giờ món ngon với muối Tây Ninh này đã không Hot như xưa. Những vẫn có chỗ đứng nhỏ trong “làng ăn vặt”.

Mì trộn muối ớt có thể sử dụng muối tôm hoặc muối ớt Tây Ninh. Quyện trong sợi vì dai dai cùng “phần nhân” tôm, trứng, thịt, hành phi, tóp mỡ lại thêm một ít rau sống, vị ngon càng thêm đậm, hấp dẫn.

Cá nướng muối ớt

Muối Tây Ninh
Cá Nướng Muối Ớt

Các loại cá như cá chim, cá lèo, cá chép, cà trê, cá lóc,… Ướp với muối tôm Tây Ninh hoặc muối ớt Tây Ninh nướng trên than hồng, ăn kèm với rau rừng và nước chấm đặc trưng sẽ là món ngon nổi bật trong thực đơn gia đình vào các ngày cuối tuần.

Chưa kể, hương vị của món nướng luôn có sức hấp dẫn, ăn không ngán, nay có thêm loại gia vị đặc trưng này thì còn gì bằng? Vậy nên, chị em nội trợ đừng quên bổ sung cá nướng muối vào trong “dữ liệu nấu nướng” của mình nhé.

Thịt bò nướng muối ớt

Muối Tây Ninh
Thịt Bò Nướng Muối Ớt

Thịt bò nướng muối ớt cũng nằm trong danh sách món ngon được chế biến từ muối Tây Ninh không ăn thử uổng phí một đời. Thịt bò mềm, ngọt dịu kết hợp với vị mặn mà của muối ớt. Sẽ đem lại trải nghiệm vị giác cực thịnh nơi đầu lưỡi. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc đơn giản là “ăn không” với chút rau xà lách trộn.

Miếng thịt bò giòn bên ngoài, mềm bên trong, cay nhẹ, phảng phất mang theo mùi tôm khô, ăn rất đặc biệt. Ngoài bốn món ngon  ở trên còn có gà nướng muối ớt, bề bề nướng muối ớt, thịt ba chỉ chiên muối ớt, bạch tuộc nướng muối ớt, mực nang nướng muối,….